Gieo “mầm” Khởi nghiệp tại Đại học Nông lâm Huế

Tuesday - 10/05/2016 15:00
(DĐDN) –Nhằm tạo cơ hội phát huy sức sáng tạo, ý chí tự lập, bản lĩnh kinh doanh… trong thanh niên, sinh viên, Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp vừa phối hợp với trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức chương trình đào tạo khởi nghiệp cho hơn 50 sinh viên với nhiều nội dung hấp dẫn, kiến thức phong phú và bổ ích.
Lễ khai giảng khóa học Khởi sự doanh nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp vừa phối hợp với trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức
Lễ khai giảng khóa học Khởi sự doanh nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp vừa phối hợp với trường Đại học Nông lâm Huế tổ chức

Chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng và chủ trì, được sự phối hợp triển khai của Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Bộ Quốc phòng và các địa phương trên cả nước đã tạo cơ hội cho thanh niên và sinh viên cả nước lập ra những dự án khởi nghiệp có giá trị thực tiễn, nêu cao tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên, sinh viên.

Là một hoạt động nằm trong Chương trình Khởi nghiệp, khóa học “Khởi sự doanh nghiệp” đã thực sự mang lại cơ hội để các bạn trẻ biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực. Đây được coi là điểm nhấn của Chương trình Khởi nghiệp ở 2 khía cạnh: đẩy mạnh về số lượng và đổi mới về nội dung với sự tham gia của giảng viên và doanh nhân thành đạt.

Anh3

Thạc sĩ Nguyễn Thành Đồng – Giảng viên cao cấp CEFE Việt Nam, Cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp truyền đạt các kiến thức, kinh nghiệp về mô hình tổ chức và quản trị doanh nghiệp cũng như phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Tham gia giảng dạy, Thạc sĩ Nguyễn Thành Đồng – Giảng viên cao cấp CEFE Việt Nam, cố vấn cấp cao Chương trình Khởi nghiệp đã truyền đạt nhiều kiến thức, kinh nghiệp về mô hình tổ chức và quản trị doanh nghiệp cũng như phương pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp thông qua các bài giảng phong phú, sinh động – những lời khuyên, những sai lầm dễ mắc phải trong quá trình khởi nghiệp để khắc phục, xây dựng và phát triển các ý tưởng kinh doanh khả thi…. Cùng với đó, là những kỹ năng mềm mà sinh viên ngày này vẫn còn đang thiếu và yếu, như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát,…

ANh-5

Ông Lê Xuân Phương – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch DMZ, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Thừa Thiên Huế chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức khởi nghiệp với các bạn sinh viên tham gia khóa học
Cùng với việc cung cấp những kiến thức cơ bản theo phương pháp mới, chương trình đào tạo còn tạo cơ hội cho sinh viên được giao lưu, gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ tâm huyết về con đường cũng như kinh nghiệm khởi nghiệp từ những doanh nhân thành đạt để từ đó trang bị những kiến thức, các kĩ năng cần thiết cho khởi nghiệp cũng như cách lập dự án, cách tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư tiềm năng. Đây là nội dung được nhiều sinh viên nóng lòng chờ đợi.

Với câu hỏi khi ra trường, chúng em có nên đi làm thuê để tích lũy kinh nghiệm hay khởi nghiệp ngay? Ông Lê Xuân Phương – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch DMZ đồng thời là Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Thừa Thiên Huế đã chia sẻ, các bạn sinh viên đừng ngại ngần khi định bắt đầu khởi nghiệp. Bởi cơ hội lúc nào cũng có, quan trọng là bạn sẽ nắm bắt thời cơ lúc nào và như thế nào.

Anh-4

Các bạn sinh viên tham gia làm các bài tập liên quan đến khởi nghiệp

Nhưng để có khả năng đó, các bạn trẻ nên tích lũy đủ dày các kinh nghiệm, kiến thức, vốn sống, khả năng lãnh đạo, quản lý… Theo ông Phương, để tồn tại trên thương trường hay bất cứ ngành nghề lĩnh vực nào, các bạn trẻ đều cần phải tâm huyết thực sự, không nản lòng khi gặp khó, kiên trì nuôi dưỡng đam mê cho mình. Đặc biệt, là ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phải tích lũy kiến thức, bổ sung kỹ năng, học hỏi được càng nhiều kinh nghiệm của những người đi trước càng tốt… “Ở lứa tuổi chúng tôi, hầu như mọi thứ chúng tôi đều phải tư mày mò, tìm hiểu. Do đó, để có được thành công như ngày hôm nay, khi mới ra trường tôi phải đi làm nhiều nơi để tích luỹ kinh nghiệm và hứng chịu không ít thất bại. Tuy nhiên, với niềm tin vào con đường mà mình đã chọn cùng ý chí, sự quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức chúng tôi đã thành công. Tôi nghĩ đó chính là những yếu tố quyết định làm nên một doanh nhân” – ông Phương nói.

Một băn khoăn của các bạn sinh viên tham gia khóa học là để khởi nghiêp thành công, sinh viên cần trang bị những kỹ năng gì? Ông Phương cho rằng niềm tin, sự đam mê là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công. Theo vị Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch DMZ thì người mới bắt đầu khởi nghiệp cần phải thật sự đam mê điều mình đang làm, và phải cố gắng tìm tòi, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của những người đi trước. Chỉ có động lực, sự đam mê, và kiến thức mới có thể giúp mình vượt qua những trở ngại và thách thức trong quá trình khởi nghiệp. Cùng với đó là một khao khát được học hỏi mãnh liệt, bổ sung những kiến thức mà mình còn thiếu để tự hoàn thiện mình. “Quan trọng nhất để khởi nghiệp, bạn phải có niềm tin và lòng đam mê. Cùng với đó, phải tính toàn thật kỹ lưỡng những bước đi của mình. Nếu thật bại thì không được nản lòng mà phải lấy đó làm động lực để mình vươn lên. Vậy nên, nếu không có đam mê, niềm tin vào con đường mình đã chọn thì bạn không thể vượt qua được những chông gai thử thách gặp phải trên con đường khởi nghiệp của mình”.

ANh-5

Ban tổ chức Chương trình trao giấy chứng nhận cho các bạn sinh viên tham gia khóa học

Tham gia chương trình đào tạo Khởi nghiệp lần này, hầu hết các sinh viên đều rất vui và đầy hứng khởi bởi chỉ trong một thời gian ngắn, các em đã được cung cấp đầy đủ các kiến thức cơ bản trong hành trình khởi nghiệp, từ quá trình thành lập công ty như thế nào, điều hành công ty ra sao và làm gì để có thể thành công. Đồng thời, qua chương trình, các em cũng có thêm những kinh nghiệm để sau khi ra trường có thể kiếm việc làm phù hợp với khả năng và kiến thức vốn có. Đó cũng là lý do vì sao các em mong rằng trong thời gian tới, Ban tổ chức sẽ tiếp tục các hoạt động này để sinh viên có thể tiếp cận ngày càng sâu hơn, rộng hơn với thực tiễn để có thể lập nghiệp trong tương lai.

Đại diện cho Trường Đại học Nông lâm Huế, PGS.TS Huỳnh Văn Chương – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết ông rất tâm đắc bởi thông qua chương trình đã tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi trong đời sống kinh doanh, đồng thời xây dựng một chương trình tổng thể về hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm tư vấn, đào tạo và cung cấp thông tin khởi nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư… Chương trình đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội được đào tạo kỹ năng khởi sự kinh doanh; giúp các doanh nhân trẻ tự tin và giảm thiểu được những rủi ro không đáng có trên con đường lập nghiệp. “Tôi rất cảm ơn Ban tổ chức chương trình, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã mang đến cho sinh viên Trường Đại học Nông lâm Huế những kiến thức về khởi nghiệp, giúp sinh viên có niềm tin, dũng cảm vượt qua khó khăn, vươn lên làm chủ cuộc sống, làm giàu chính đáng và đóng góp xây dựng xã hội từ chính bàn tay và khối óc mình”, ông Chương nhấn mạnh.

Nối tiếp thành công của khóa học, dự kiến trong thời gian tới, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục tổ chức các Khóa “Khởi sự doanh nghiệp” cũng như chương trình Giao lưu Khởi nghiệp tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên với sự tham gia, giao lưu giữa các sinh viên, bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp, các chuyên gia, cố vấn, và các doanh nhân thành đạt.

Hương Thu

Source: enternews.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Reader Comments

Thư mời tham gia ngày hội việc làm 2019

Kính gửi: Quý công ty, Doanh nghiệp, các tổ chức! Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển (1967-2019), thương hiệu Trường ĐHNL Huế đã trở thành địa chỉ uy tín trong công tác giáo dục & đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội cho các tỉnh miền Trung – Tây nguyên...

Giới thiệu công ty Viphavet
Nhà tài trợ 2019 Công ty cổ phần UV
Thống kê truy cập
  • Online15
  • Today607
  • This month24,090
  • Total1,207,434
You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second